Bạn đang ở đây

D-Link DAP-2610: Acess Point đẳng cấp doanh nghiệp

Được trang bị loạt công nghệ Wi-Fi tiên tiến cùng sự đa dạng về mặt tính năng đi kèm, DAP-2610 xứng đáng là lựa chọn thích hợp trong việc quản lý và triển khai hệ thống mạng Wi-Fi dành cho doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn và những nơi đông người.

 

D-Link DAP-2610 là dòng sản phẩm cấp phát mạng Wi-Fi trên băng tần kép 2,4GHz và 5GHz với tốc độ tối đa lên đến 1.300Mbps, hỗ trợ chuẩn 802.11ac cùng loạt công nghệ Wi-Fi tiên tiến, đáp ứng nhiều nhu cầu mở rộng hệ thống mạng Wi-Fi dành cho văn phòng cỡ lớn, những không gian rộng,..

Bên cạnh đó, mẫu AP này cũng hỗ trợ cấp nguồn qua cổng LAN tính năng PoE (Power over Ethernet) nên người dùng có thể lắp đắt ở bất cứ đâu mà không cần sự hiện diện của ổ điện.

Về phần ngoại hình, DAP-2610 có kiểu dáng nhỏ gọn, tông màu trắng đẹp mắt. Mặt dưới của thiết bị này cũng được khoét rộng làm nơi chứa cổng nguồn (dùng qua adapter) và cổng LAN.

Ngoài ra, D-Link cũng hỗ trợ người dùng trong việc lắp đặt treo tường DAP-2610 thông qua hàng loạt phụ kiện đi kèm.

Theo đặc tả kỹ thuật, vì được thiết kế dành cho khách sạn, nhà hàng hoặc những nơi đông người, nên DAP-2610 trang bị hàng loạt công nghệ Wi-Fi tiên tiến như MU-MIMO; Beamforming hay Band Steering…

Chi tiết hơn, với công nghệ Wi-Fi MU-MIMO sẽ cho phép nhiều người dùng có thể thực hiện nhiều hoạt động khác trên nhiều thiết bị tại cùng một thời điểm mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng hệ thống.

Trong khi đó, Beamforming là một tính năng riêng của 802.11ac, có khả năng hướng tín hiệu trực tiếp đến các thiết bị không dây được chỉ định thay vì phát ngẫu nhiên ra khắp mọi hướng. Vì vậy, tín hiệu này sẽ được sử dụng hiệu quả hơn, đồng thời tăng tầm phủ và tốc độ Wi-Fi.

Và Band Steering sẽ giúp tự động chuyển đổi giữa hai băng tần, tùy khả năng hỗ trợ của thiết bị người dùng để tối ưu băng thông.

Chưa hết, DAP-2610 còn có thể vận hành theo 4 chế độ khác gồm gồm: Access Point, Wireless Distribution System (WDS), WDS with AP, và Wireless Client, cho phép thiết bị này thích nghi với mọi nhu cầu triển khai mạng không dây tại hộ gia đình, văn phòng hay doanh nghiệp.

Hai phương án quản lý hệ thống mạng

Mặc dù được thiết kế dành nhóm khách hàng doanh nghiệp, nhưng D-Link DAP-2610 cũng được nhà sản xuất trang bị tài liệu hướng dẫn đi kèm rất trực quan dễ hiểu, nên người dùng - đặc biệt là những người không am tường về công nghệ, có thể yên tâm khi cấu hình thiết bị.

Về phần quản trị, tương tự đàn em DAP-2230, mẫu AP này cũng được chia làm 2 dạng quản lý: trực tiếp trên giao diện nền tảng web và thông qua công cụ D-Link Central WiFiManager (CWM).

Cụ thể hơn, với phương pháp quản lý qua D-Link Central WiFiManager, đây là một giải pháp quản lý hạ tầng mạng, cho phép người quản trị dễ dàng quản lý nhiều thiết bị AP trên nhiều hệ thống mạng khác nhau mà không mất chi phí đầu tư ban đầu. Sau khi hoàn tất việc cài đặt CWM, công cụ này sẽ cung cấp một số tùy chọn thiết lập cơ bản, chẳng hạn như cấu hình SSID, hạn chế băng thông Bandwidth optimization,…

Ngoài ra, CWM cũng tích hợp tính năng Wireless resource, giúp thiết bị nhận có khả năng tự động ngắt và chuyển kết nối Wi-Fi sang một AP tương thích khác một cách mượt mà, nhanh gọn thay vì chờ cho thiết bị mất kết nối hoàn và tự động kết nối vào mạng Wi-Fi tương tự.

Trong khi đó, với việc quản lý trực tiếp trên nền tảng web, quản trị viên có thể thực hiện nhiều tùy chỉnh hơn so với Central WiFiManager.

Theo đó, bên cạnh những tính năng cơ bản về cấu hình mạng Wi-Fi, DAP-2610 hỗ trợ một số tính năng nâng cao như lọc địa chỉ MAC (MAC Filter), Bandwidth optimization, Schedule (quản lý thời gian cấp phát SSID), vô hiệu hóa chế độ SSID Broadcast để hạn chế thiết bị khác truy cập vào mạng nội bộ.

Để quản lý băng thông trên từ SSID cụ thể, bạn hãy truy cập Advanced Settings > Bandwidth optimization. Tại đây, hãy điền các thông số tương ứng với tốc độ mình muốn thiết lập trên từng SSID. Sau đó nhấn Add để bổ sung vào danh sách Bandwidth optimization Rules, chọn Save, cuối cùng truy cập thẻ Configuration > Save and Activate.

Với tính năng thời gian biểu (schedule time), DAP-2610 cho phép người dùng tùy ý lập khoảng thời gian truy cập Internet nhất định trên từng SSID, giúp việc kiểm soát truy cập Internet của từng khu vực riêng biệt trong phạm vi phủ sóng của AP này sẽ trở nên đơn giản và thuật tiện hơn.

Bên cạnh đó, DAP-2610 còn được tích hợp một số tính năng dành cho người dùng chuyên nghiệp như VLAN, RF optimization, Wireless resource (tương tự tính năng Roamming trên các dòng Wi-Fi router và AP) hoặc SNMP để cấu hình và quản lý các điểm truy cập.

Đáng chú ý, với tính năng RF optimization, DAP-2610 sẽ tự động phân bổ sóng trong trường hợp thiết bị gần nhất trong hệ thống gặp trục trặc. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng mất tính hiệu trong một khu vực nhất định.

Ngoài ra, mẫu AP này còn được trang bị tính năng Captive Portal, cho phép người quản trị tạo ra một phương thức xác thực mật khẩu để ra Internet thông qua một giao diện trang web sau khi kết nối vào mạng Wi-Fi mở. Bằng cách này, mỗi người dùng cuối sẽ đươc cung cấp một mã riêng cho một lần sử dụng dịch vụ, đồng thời giúp người quản trị cũng không phải lo lắng với việc thay đổi mật khẩu như truyền thống.

Theo PCWorld.com.vn

people like INLOOK.VN fanpage