Bạn đang ở đây

[sách hay] Yêu trong hoàng hôn

(Inlook) - Tình yêu là đề tài muôn thuở cho các nhà văn, nhà thơ. Tuy nhiên, những ai từng yêu thích tiểu thuyết của tác phẩm Ngọc Linh chắc chắn sẽ nhận ra rằng, có một thứ tình yêu cao thượng, những nhân vật nữ bao dung với bố cục chuyện đời – chuyện người được sắp đặt khéo léo, đầy kịch tính không lẫn vào đâu được trong văn đàn Việt Nam giai đoạn trước và cả sau năm 1975.

Cùng với các tác phẩm từng được Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM ấn hành dạo gần đây như Đôi mắt người xưa, Như hạt mưa sa, Mưa trong bình minh, tiểu thuyết Yêu trong hoàng hôn là câu chuyện đầy nước mắt của Yến Ngọc khi phải mang nặng đẻ đau một hình hài bé nhỏ vốn là kết quả của sự phản bội từ cậu trai đào hoa tên Liêm, và rồi phải dứt ruột cho đi giọt máu của mình vào gia đình dược sư Bình.

Cùng với việc vận dụng nghệ thuật sắp đặt tình tiết rất tài tình, trong hầu hết tác phẩm của mình, Ngọc Linh  xây dựng những tình tiết đối lập, tình tiết bất ngờ, mô típ của cuộc tình tay ba, và Yêu trong hoàng hôn cũng không là ngoại lệ.

Theo đuổi đề tài gia đình, Ngọc Linh tâm niệm dùng cái đẹp của đạo lý dân tộc để chống lại sự xâm nhập văn hóa ngoại lai, cố gắng góp phần nào đó để giữ lại những giềng mối gia đình. Cụ thể, Ngọc Linh đề cao sự thủy chung, hy sinh và bao dung. Đặc biệt, nhân vật chính của tiểu thuyết Ngọc Linh thường là phụ nữ, và Ngọc Linh luôn tin tưởng, yêu thương các nhân vật của mình.

Với tác phẩm Yêu trong hoàng hôn, tính kịch cao và nghệ thuật sắp đặt tình tiết lại được Ngọc Linh đưa lên cao trào, hòa quyện trong những nút thắt được xiết chặt rồi, và cũng không ai khác ngoài nhân vật chính lại lặng lẽ gỡ nút thắt đau khổ của tình yêu, sự ngang trái trong cuộc sống,…

Ít ai ngờ rằng, ngay từ đầu, Yến Ngọc đã biết việc bé Thanh Vân – con gái của Yến Ngọc – được nữ hộ sinh Thanh giúp “lá rụng về cội” khi mà vợ dược sư Bình sanh khó, và đứa bé đã mất ngay trong bụng mẹ. Câu chuyện, bí mật tưởng chừng được Thanh giấu kín, ngay cả với dược sư Bình (anh trai của Liêm), lại vô tình bị Yến Ngọc tinh ý nhận ra bởi ngày xuất viện Yến Ngọc thấy vợ dược sư Bình có ẳm trên tay đứa bé vốn ít hôm trước bà Thanh ngỏ ý kêu Ngọc cho người khác xin về nuôi.

Và rồi, 7 năm sau, Yến Ngọc trở lại Sài Gòn, và mẹ con Yến Ngọc – Thanh Vân lại có dịp sum vầy, ngay trong chính gia đình dược sư Bình.

Tình cảm khiến con người ta xóa đi nỗi thù hận, đến gần nhau hơn, yêu nhau hơn, và cũng khiến ai đó phải chia ly, để hóa giải oan nghiệt và bù đắp cho những tổn thất xưa cũ. Hạnh phúc của người khác, có thể khiến mình trở nên lạc lõng, nhưng làm cho ai đó hạnh phúc, sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn và bình an hơn.

Tiểu thuyết Yêu trong hoàng hôn, có lẽ, đã kiến tạo một kết thúc mỹ mãn, cho cả Yến Ngọc, bé Thanh Vân, ông dược sư  Bình, và cả cậu Liêm.

Giá bìa: 119.000 đồng.

Sách hiện có bán tại Cửa hàng sách Văn hóa - Văn nghệ (90 Ký Con, quận 1), quầy M03 - đường sách Nguyễn Văn Bình. Ngoài ra, khách hàng có thể mua trực tuyến qua Fanpage https://www.facebook.com/nxbvanhoavannghetphcm/ cũng như hai số hotline 0903033137 và 0937662811.

Thông tin về tác giả:

Ngọc Linh (1935-2002), tên thật là Dương Đại Tâm, là một tên tuổi lớn trong làng văn chương, báo chí miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975. Ở mảng sáng tác, Ngọc Linh bộc lộ tài năng trên nhiều thể loại: tiểu thuyết, phóng sự, tác phẩm báo chí, kịch, truyện ngắn và thơ. Với thể loại nào ông cũng để lại những dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả.

Ông đã sáng tác khoảng 70 tiểu thuyết và rất nhiều truyện ngắn đề cao lòng yêu nước, bảo vệ văn hóa dân tộc, góp tiếng nói tích cực xây dựng các giá trị đạo đức truyền thống, nhân ái, các giềng mối yêu thương trong quan hệ gia đình,...

Nguồn: NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM

people like INLOOK.VN fanpage