Bạn đang ở đây

Không nên sử dụng Zoom để họp trực tuyến

Đây là khuyến cáo được Cục An toàn thông tin (Bộ TTTT) phát đi vào chiều tối ngày 14/4 khi mà nhiều tổ chức, cá nhân và đơn vị đang sử dụng Zoom để họp, dạy trực tuyến trong giai đoạn thực hiện cách ly toàn xã hội nhằm phòng, chống có hiệu quả dịch Covid-19.

Cụ thể, Cục An toàn thông tin (ATTT) và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) cho biết rằng các nội dung bị lộ lọt từ Zoom có thể bao gồm email, mật khẩu, đường dẫn URL của các cuộc họp và mật khẩu kèm theo.

Trang ICT News dẫn lời ông Nguyễn Khắc Lịch - Phỏ cục trưởng Cục ATTT cho biết thêm, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục này ghi nhận có hơn 500.000 tài khoản Zoom đã bị lộ lọt thông tin cá nhân của người sử dụng.

Do đó, Cục An toàn Thông tin khuyến cáo các cơ quan, tổ chức nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng cần cân nhắc sử dụng phần mềm này. 

Được biết, chỉ trong tháng 3 vừa qua, khi mà cả thế giới đang gồng mình chống dịch Covid-19, thì nhu cầu họp trực tuyến phục vụ làm việc từ xa, dạy và học trực tuyến cũng tăng vọt, giúp lượng tải Zoom Cloud Meetings tăng vọt đến chóng mặt.

Theo một thống kê được tạp chí điện tử Khám phá thông tin thì lượng người sử dụng trên Zoom tăng từ 10 triệu lên đến 200 triệu chỉ trong tháng 3. Số lượt tải Zoom Cloud Meetings trên Android và iOS cũng nhanh chóng vượt ngưỡng 100 triệu.

Cục ATTT khuyến nghị các tổ chức, cá nhân nên chọn giải pháp của các hãng uy tín, cũng như đơn vị cung ứng trong nước, thường xuyên cập nhật bản nâng cấp và vá lỗi bảo  mật mới

Huy Linh tổng hợp

people like INLOOK.VN fanpage